Luat(BVPL) - Mấy ngày gần đây, một số tờ báo đề cập thông tin dùng quỹ phúc lợi để “giải cứu” PVTex, PVN có làm trái luật?. Theo nội dung thông tin trên báo, để có thể giải cứu “con tàu đắm” PVTex, PVN đã phải lấy tiền từ quỹ Secondee (được quản lý trong quỹ phúc lợi của PVN). Vậy, Luật sư có quan điểm như thế nào trước thông tin về vụ việc này?

“Bán máu” cán bộ, công nhân viên?

Theo bài báo nêu trên, trong thương vụ giải cứu đại dự án thua lỗ của Công ty Cổ phần Xơ sợi và Hóa dầu (PVTex), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã trích hàng chục tỷ đồng từ quỹ phúc lợi của mình nhằm hỗ trợ cho PVTex.

Hướng dẫn chính sách thuế mới cho doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanhTổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải tập huấn, hướng dẫn chính sách thuế mới ban hành về chế độ kế toán và hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh.
Trong công văn gửi các cục thuế về việc yêu cầu tăng cường hỗ trợ, tổ chức tập huấn về chính sách thuế cho doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh lớn trên địa bàn, Tổng cục Thuế yêu cầu đối tượng tham gia tập huấn là các doanh nghiệp siêu nhỏ; đại lý thuế; công ty dịch vụ kế toán, kiểm toán; hộ kinh doanh lớn.

LOGOThue Nha nuoc42 bệnh hiểm nghèo được xét giảm thuế thu nhập cá nhân
Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn 6383/BTC-TCT hướng dẫn xác định cá nhân mắc bệnh hiểm nghèo được xét giảm thuế thu nhập cá nhân.
Tại Điều 5 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định: "Đối tượng nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiếm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp."
Tại Điều 5 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định: "Người nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiềm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp."
Căn cứ các quy định trên danh mục các bệnh hiểm nghèo làm cơ sở xét giảm thuế thu nhập cá nhân cho người nộp thuế mắc bệnh hiểm nghèo như sau:

Quy dinh ve kiem tra ke toanĐây là nội dung đáng chú ý được quy định tại Nghị định 41/2018/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập (bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/5/2018). Cụ thể như sau:

LOGOThue Nha nuocNgày 9/5/2018, Bộ tài chính vừa ra Chỉ thị 01/CT-BTC

Theo chỉ thị, sẽ nhanh chóng rà soát, triển khai thực hiện phương án sắp xếp, sáp nhập Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, thành phố thành Chi cục Thuế khu vực theo đúng lộ trình.

Bên cạnh đó, Bộ yêu cầu Dừng việc bổ nhiệm mới công chức lãnh đạo cấp Chi cục và tương đương thuộc các Cục Thuế và cấp Đội thuộc các Chi cục Thuế trên toàn quốc để ưu tiên cho sắp xếp công chức lãnh đạo thuộc Chi cục Thuế khi triển khai thực hiện kế hoạch sắp xếp, sáp nhập các Chi cục Thuế.

Trước đó, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 520/QĐ-BTC về việc phê duyệt kế hoạch sắp xếp, sáp nhập Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, thành phố thành Chi cục Thuế khu vực thuộc Cục Thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về lộ trình triển khai, từ nay đến cuối năm 2020, đảm bảo mục tiêu giảm tối thiểu 50% tổng số các chi cục thuế hiện có trong toàn ngành. Cụ thể:

Những điểm mới của Thông tư 133 Những điểm mới của Thông tư số 133/2016/TT-BTC thay thế Quyết định số 48/2006/QĐ-BTC. Thông tư số 133/2016/TT-BTC sẽ được áp dụng từ ngày 01/01/2017.

Thông tư số 133/2016/TT-BTC hướng dẫn Chế độ kế toán doanh nghiệp Nhỏ và vừa thay thế Quyết định số 48/2006/QĐ-BTC với những điểm mới như sau:

Ngày 26 tháng 8 năm 2016, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 133/2016/TT-BTC hướng dẫn Chế độ kế toán doanh nghiệp Nhỏ và vừa thay thế Quyết định số 48/2006/QĐ-BTC.

Cộng đồng kế toán Việt Nam

Theo đề nghị của một số bạn về việc giải đáp trực tuyến một số nghiệp vụ và thắc mắc có tính chất đơn giản tức thời, web Cộng đồng kế toán Việt Nam sẽ tiến hành online và giải đáp miễn phí các bạn mỗi ngày trong tuần khi có thể. Các bạn vào web Cộng đồng kế toán Việt Nam thấy góc phải màn hình hiển thị "Sẵn sàng tư vấn" là lúc chúng tôi đang trực tuyến và sẵn sàng hỗ trợ bạn, đối với các câu hỏi có tính chất phức tạp cần trích dẫn các văn bản pháp lý các bạn có thể để lại yêu cầu tư vấn hoặc vào phần liên hệ để gửi email và chúng tôi sẽ giải đáp qua email.

Trân trọng!

HƯỚNG DẪN KẾT NỐI PHẦN MỀM MISA SME QUA MẠNG INTERNET MIỄN PHÍ